Hiện nay, trong vô số các nguồn năng lượng mới thì nguồn năng lượng bằng sức gió phát triển nhanh nhất trên thế giới vì nguồn cung dồi dào, rẻ tiền, dễ áp dụng, thân thiện môi trường. Theo số liệu thống kê: Châu Âu vẫn đứng đầu thế giới về sản lượng điện bằng sức gió, lượng điện tạo ra bằng sức gió đủ để đáp ứng nhu cầu của 40 triệu dân và đã giải quyết được phần nào bế tắc trong vấn đề thiếu hụt điện năng.

Bên cạnh đó Hiệp hội năng lượng gió Châu Âu đã đặt ra mục tiêu: Vào khoảng năm 2020, số dân trên lục địa này có thể sử dụng điện bằng sức gió tăng lên khoảng 5 lần so với trước và máy phát điện bằng sức gió có thể thỏa mãn tới 23% nhu cầu điện của Châu Âu vào năm 2030. Sau Châu Âu, Bắc Mỹ cũng được coi khu vực có mức tiêu thụ mạnh nguồn điện từ sức gió

Riêng tại khu vực Châu Á, Ấn Độ và Trung Quốc được xem là 2 quốc gia đại diện cho việc phát triển mạnh mẽ các loại hình máy phát điện sử dụng năng lượng sức gió, hàng trăm các nhà máy sản suất điện năng sức gió được xây dựng đã cung cấp khoảng gần 10 triệu KW điện mỗi năm cho người dân trong khu vực.
Tuy nhiên, một thực tế dễ nhận thấy đó là máy phát điện chạy bằng sức gió hiện giá thành vẫn quá cao, mặt bằng chung hoạt động thiếu ổn định và hiệu suất khai thác thấp, chưa thể được ứng dụng phổ biến trong cuộc sống. Vậy nên để giảm bớt chi phí cho người dùng và nâng cao hiệu suất làm việc các nhà khoa học tại trường Đại học Edinburgh ở Scotland vừa công bố một phát minh khoa học liên quan đến khâu thiết kế máy phát điện chạy bằng sức gió, hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng về phong điện cho thế giới.

Phát minh mới này cho phép gắn cánh quạt trực tiếp với máy phát, đồng thời thay đổi cấu trúc bên trong tuabin với các vật liệu bằng đồng để loại bỏ lực từ, giúp cánh quạt quay nhanh hơn và có khả năng sản xuất điện nhiều gấp đôi so với các máy phát điện hiện nay. Các nhà khoa học hy vọng, khi máy phát điện chạy bằng sức gió này được sản xuất với giá thành rẻ, chúng sẽ được lắp đặt phổ biến không chỉ ở ngoài khơi, mà cả trong đất liền